Tư liệu & suy ngẫm
Nhật 'đánh bóng' trước Mỹ, kích động TQ

Việc đạt được thỏa thuận về di dời căn cứ không quân đã giúp ông Abe "ghi điểm" trước Nhà trắng và đánh bóng tên tuổi của mình.

Tưởng bế tắc bỗng biến động ngoạn mục

Những tình thế tưởng như "đã an bài" khó thấy lối thoát của Trung Đông bỗng nhiên bị phá vỡ một cách ngoạn mục trong nửa cuối năm 2013 này.

'Phát súng' của Nhật đẩy Trung - Hàn xích gần?

-Trung Quốc và Hàn Quốc xem hành động của ông Abe là hành vi cổ vũ cho chủ nghĩa quân phiệt Nhật và gây bất ổn cho khu vực.

Dấu ấn 'con ông cháu cha' của nguyên thủ

Tìm hiểu tiểu sử lãnh đạo các nước Nhật Bản, TQ, Hàn Quốc có thể làm sáng tỏ phần nào bức tranh toàn cảnh của những căng thẳng tại Đông Bắc Á hiện nay.

Mỹ đã thua Trung Quốc một "keo"

Sau cuộc chạm trán giữa hai tàu chiến Cowpens của Mỹ và Liêu Ninh của Trung Quốc ở Biển Đông, Washington cần rút ra những bài học gì?.

Ẩn ý của Putin khi thả kẻ thù số một?

Tuyên bố ân xá cho Khodorkovsky của Tổng thống Putin đã gây chấn động và khiến nhiều người đặt câu hỏi về lý do thực sự ẩn sau hành động này.

Năm Rắn 'nổi sóng' của Trung Quốc

Năm 2013 là năm con Rắn theo quan niệm của người Trung Quốc, năm của những thời khắc thay đổi lớn lao và biến động.

Đằng sau vẻ hoàn hảo của Singapore

Chúng ta đã một lần nữa thoáng nhìn thấy sự phức tạp bên dưới những thành tựu của Singapore.

Đối phó TQ, Nhật 'bạo chi' sắm nhiều vũ khí?

Theo chiến lược đã phê duyệt, trong 5 năm tới, Nhật Bản sẽ đẩy mạnh chi tiêu cho các thiết bị quân sự, bao gồm máy bay, máy bay tàng hình và các phương tiện đổ bộ.

Đến các cường quốc cũng phải 'nịnh' Trung Quốc?

Tâm lý phù Trung hiện tại chỉ là nhất thời, cho đến khi nào Trung Quốc còn giữ vững được tốc độ phát triển kinh tế hiện tại.

Quan hệ láng giềng và 'não trạng' nước lớn

Sau cuộc "quay lưng" không mấy bất ngờ của Ukraine với EU, giờ đây chúng ta nên nhìn sự việc này dưới một góc độ khác, đó chính là mối quan hệ láng giềng "nước lớn, nước nhỏ".