Ai góp phần phổ biến phim cấp 3 nhanh nhất?

Cộng đồng Internet đang sôi lên vì một bộ phim sex. Diễn viên nổi tiếng của một bộ phim đang nổi đình đám chính là nạn nhân. Bạn sẽ hỏi: Thế đoạn quảng cáo đó nghĩa lí gì, muốn dẫn tôi đến đâu? sự kiện nóng

Tôi xin thưa ngay, đó đã là nội dung của nhiều bài báo phi tới đọc giả từ bệ phóng của sự cứu vớt và cảnh tỉnh xã hội vì sự tuột dốc của nó về mặt đạo đức, lối sống.

Chắc hẳn bạn còn nhớ lần đó, sau khi đọc xong bài báo thuộc loại này, bạn đã làm gì không? Bạn đã vào ngay Google, YouTube và tìm kiếm(?). Và với tốc độ lan truyền của thông tin thời đại truyền  thông số, hẳn bạn đã biết tôi muốn nói gì.
 

Ảnh minh họa: compactdisclub.gr

Truyền thông số, truyền thông hội tụ tất cả chúng đã giúp đỡ, chỉ trong vòng 1 giờ, đoạn clip nóng bỏng trên sẽ được phát tán trên mạng internet và mạng di động với một tốc độ chóng mặt.

Việc phát tán một clip phim cấp 3 (do diễn viên đóng) có thể theo hai kịch bản.

Kịch bản 1: Người sở hữu đoạn phim chủ ý phát tán đến bạn bè nhằm mục đích gì đó. Người thứ nhất gửi cho người thứ 2. Đến lượt người  thứ 2 lại chủ động gửi cho 1 hoặc vài người bạn khác của anh ta.

Với tốc độ lan truyền theo phương thức này, dù có nhiều người nhận được, nhưng vẫn không thể khiến cho một đoạn phim được phổ biến rộng rãi và khó có thể gây chấn động thế giới người Việt trên mạng - thế giới những người tò mò và "ham hiểu biết".

Kịch bản 2: Bắt đầu từ anh số 5 (cứ cho là như vậy) của kịch bản số 1. Anh này gửi cho 1 anh/chị nhà báo tốt bụng nào đó. Anh/chị này sau khi vừa xem vừa "chóng cả mặt" thì sẽ cảm thấy lương tâm mình không cho phép thờ ơ trước sự tuột dốc về lối sống. Sẽ thấy là mình cần phải cứu vớt xã hội bằng cách rung một hồi chuông cảnh tỉnh.

Một bài viết "cảnh tỉnh" ra đời. Hồi chuông được gióng lên. Qua bài báo, cộng đồng sử dụng Internet chộp được đường link đến chỗ chứa đoạn phim. Đương nhiên nhà báo đã xóa một phần nhưng vẫn dễ dàng nhận ra địa chỉ trang chính.

Qua bài báo, xã hội được cảnh tỉnh (!) còn biết được tên của diễn viên, biết được một loạt từ khóa để từ đó dễ dàng tìm ra nơi có thể tải về clip. Người không biết tìm thì đưa link của bài báo và thúc giục bạn bè tìm kiếm. Cứ thế... cả xã hội tỉnh giấc.

Và, với cách này, chỉ cần sau 1 bài báo, đoạn clip đã lan đi với một tốc độ mà không lực lượng an ninh nào có thể kiểm soát nổi.

Rõ ràng là, trong tất cả những bài báo loại này, ta hiểu rõ "tấm lòng" của tác giả. Rõ ràng là, bằng ngòi bút của mình, họ đã chứng tỏ trách nhiệm với xã hội. Họ đòi hỏi các cơ quan A, cơ quan B phải vào cuộc để ngăn chặn, để tìm giải pháp đồng bộ, phải làm một cái gì đó để ngăn chặn sự phát tán của những ấn phẩm đồi trụy dạng này.

Bài báo thực sự vô tội  khi bản thân nó không đủ cơ hội để nhận thức được rằng, chính nó (không còn ai khác) có "công lao" lớn nhất trong việc PR cho tác phẩm "điện ảnh" quái thai kia? Nó còn chẳng buồn thẩm tra xem tác phẩm đó có phải là sản phẩm của sự khéo léo cắt dán hay không. Cứ phải cảnh báo cái đã.

Nó đã "vô tình" nhân nỗi đau của nạn nhân lên hàng triệu lần! Kịch bản 2 rõ ràng là một quả bom về truyền thông, về PR.

Khi viết đên đây, tôi chợt cũng rùng mình, có thể ngay bây giờ đây, cư dân mạng lại chẳng đang truyền cho nhau một đoạn phim cấp 3 nào đó. Và rất có thể, trong đó lại thấy gương mặt của một cô diễn viên của 1 bộ phim nào đó đang ăn khách trên truyền hình chẳng hạn.

Và biết đâu đấy, khi nó đến tay tôi - người thứ 10 biết về nó, tôi sẽ cũng lại viết một bài "đạo đức", rung chuông cảnh báo.

Và chiều và đêm nay, từ 10 người biết về đoạn phim, qua  tay tôi và một bài báo, sẽ có đến 10 triệu công dân mạng biết và hiểu về nó - tác phẩm điện ảnh quái thai - điểm bắt đầu bi kịch của một con người.

  • Thành Bôn

Đạo diễn Khải Hưng: Đừng vì lôi kéo người đọc mà viết báo sai luật

Trước nhiều luồng thông tin khác nhau về diễn viên chính Nhật kí Vàng Anh - Hoàng Thuỳ Linh, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện trực tiếp cùng Giám đốc Trung tâm sản xuất phim đạo diễn Khải Hưng, đạo diễn Đỗ Thanh Hải và đạo diễn Khải Anh về vấn đề này.

- Không chỉ trên những blog, báo "Thể thao và Văn hoá" sáng nay có đưa thông tin "Diễn viên chính của Nhật kí Vàng Anh đóng phim sex", trong đó có sự khẳng định của hai đạo diễn phim. Ông nói gì về sự việc này?

- Sáng nay, tôi có đọc bài "Diễn viên chính Nhật kí Vàng Anh đóng phim sex" ở trên Thể thao & Văn hoá, trong trang thể thao văn hoá trong nước, có nêu hiện tượng diễn viên Thuỳ Linh. Trong đó, đặc biệt có nêu 1 dòng rằng đạo diễn Thanh Hải và Khải Anh cũng đã xem đoạn phim này và xác nhận với các thành viên trong đoàn làm phim đó là Thuỳ Linh.

Tác giả bài viết kí tên là Lam Nghi. Tôi có triệu anh Thanh Hải và Khải Anh lên. Hai anh đều sửng sốt với tin này và đều khẳng định rằng chưa bao giờ tiếp xúc với cô Lam Nghi và chưa bao giờ biết việc này. Lập tức, 2 anh gọi điện đến toà báo và gọi cho cô Lam Nghi. Cô Lam Nghi tên thật là Huyền, là cộng tác viên của báo.

Cô Lam Nghi đã chính thức xin lỗi anh Khải Anh và Thanh Hải. Cô xác nhận cô chưa tiếp xúc với hai đạo diễn này bao giờ, cô cũng chỉ nghe tin và muốn đưa lên cho "hot". Qua hiện tượng này, tôi thấy rằng việc tung tin của những người nổi tiếng, đặc biệt là những thông tin không xác thực rất bất lợi cho nền báo chí nước nhà.

Việc đưa tin như trên của báo Thể thao và văn hoá là không đúng với luật báo chí. Tôi muốn báo phải có lời xin lỗi chính thức và cải chính.

Ngoài ra, sáng nay, các thầy ở trường Sân khấu Điện ảnh đều gọi điện cho tôi bảo rằng, tất cả các thầy ở trường đều nhận được tin nhắn rằng hãy vào đường link... để xem video Thuỳ Linh làm sex. Điều này chứng tỏ có kẻ đang cố ý phá hoại. Còn những thông tin từ blog, tôi không quan tâm và không tin.

- Sự việc này có ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và phát sóng bộ phim Nhật kí Vàng Anh - series phim hot của tuổi teen - không, thưa ông?

Thuỳ Linh là một công dân đã đến tuổi trưởng thành, việc sinh hoạt cá nhân là chuyện riêng của Thuỳ Linh. Còn người nào tung tin lên mạng là người vi phạm pháp luật cho nên tôi cho rằng không ai có gì phải lo lắng về việc này.

Báo chí đưa tin thu hút người xem đó là việc của báo chí còn chúng tôi khi xác định lại, Thuỳ Linh khẳng định không đúng là cô thì tại sao lại ngừng phát sóng?

Chỉ trừ khi nào công an, pháp luật nói rằng, cô này bị tước quyền công dân, không được đóng phim thì mới dừng lại. Còn bây giờ, thông tin còn rất mơ hồ. Chẳng nhẽ chúng ta căn cứ vào một chuyện mơ hồ như thế này lại hại một người như thế này hay sao.

Đến một tờ báo viết lớn mà còn đưa những thông tin không xác thực như thế và phải xin lỗi thì chưa có gì có thể khẳng định được. Chúng tôi vẫn phát sóng Nhật kí Vàng Anh bình thường.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải: "Sáng nay, khi tôi nhận được điện thoại của đạo diễn Khải Hưng lên làm việc. Tôi đã rất sửng sốt về mọi chuyện, đặc biệt là bài viết của báo Thể thao và văn hoá. Tôi khẳng định 100% là tôi chưa bao giờ tiếp xúc với tác giả Lam Nghi cũng như chưa bao giờ xem đoạn băng. Tôi đã gọi điện cho toà báo và cho chính tác giả bài viết. Tác giả Lam Nghi đã xin lỗi tôi và khẳng định là cô đã bịa ra để viết. Tôi rất bất bình về việc này. Toà báo đã xin lỗi và hứa chiều nay sẽ có cuộc gặp trực tiếp với tôi.

Hiện nay, các thông tin được đưa ra đều không thống nhất, nhiều thông tin sai lệch. Ví dụ như có thông tin diễn viên chính Nhật kí Vàng Anh đã tự tử hay Hoàng Thuỳ Linh đã tạo điều kiện để quay phim chụp ảnh rồi phát tán lên mạng để gây sự chú ý của công chúng, thu hút bộ phim... Là người trong cuộc, tôi khẳng định, những thông tin trên hoàn toàn sai lạc. Vàng Anh hoàn toàn khoẻ mạnh. Sáng nay, đoàn làm phim vẫn làm việc bình thường và Vàng Anh không có mặt vì đang quay về cảnh của một nhân vật khác. Tôi rất bất bình về sự việc này".

Đạo diễn Khải Anh: "Tôi bất ngờ về những thông tin đã được đưa trên báo chí. Tôi chưa hề xem đoạn băng, chỉ biết sự việc khi được triệu tập cuộc họp và khi các phóng viên báo chí gọi điện. Hầu hết những thông tin được tung ra đều qua blog - diễn đàn của cá nhân - không có kiểm chứng và xác thực. Có một người bạn còn gọi điện báo cho tôi biết rằng, trên một blog, có cá nhân còn nói rằng, Vàng Anh đã từng quan hệ mật thiết với đoàn làm phim để được nhận vai diễn, rồi Thuỳ Linh đã gửi những lá thư, thông tin xoay quanh sự việc này để gây chú ý. Tôi cho rằng đây là những thông tin nhũng nhiễu với mục đích gây sốc và làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất bộ phim Nhật kí Vàng Anh. Sáng nay, đoàn làm phim vẫn làm việc bình thường".

Chúng tôi đã nói chuyện trực tiếp với Hoàng Thuỳ Linh ngay sau khi kết thúc buổi nói chuyện với 3 đạo diễn. Từ đầu dây điện thoại, Thuỳ Linh đang rất hoang mang, không hiểu chuyện gì đang xẩy ra:

Thuỳ Linh: "Đây là cuộc nói chuyện đầu tiên và duy nhất với báo chí của tôi. Tôi thật sự sốc và bất ngờ về chuyện này. Hôm qua, lúc đi chơi, tôi nghe đứa bạn gọi điện báo có tin như vậy trên mạng, tôi đã nghĩ là chuyện đùa. Chuyện này đã ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi, gia đình và bạn bè. Tôi sẽ cố gắng vượt qua những chuyện này để sống và làm việc tốt hơn..."

Theo VTV.VN

* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu