Trái bóng mầu trắng - đen và một người Đen vĩ đại

Nền văn minh nhân loại nhằm tiến tới công bằng xã hội đã thắng, nên hàng tỷ người hâm mộ môn túc cầu mới được hưởng ngày lễ hội lớn nhất của hành tinh trong những ngày qua. sự kiện nóng

Người không mệt mỏi cho sự công bằng đen - trắng

Trái bóng tròn thường có những miếng da thuộc được khâu lại và sơn mầu đen - trắng. Thật lạ lùng, tại Nam Phi này cũng từng có cuộc đấu tranh chống phân biệt da mầu đen- trắng của chính dân tộc này qua nhiều thập kỷ. Nhưng nền văn minh nhân loại nhằm tiến tới công bằng xã hội đã thắng, nên hàng tỷ người hâm mộ môn túc cầu mới được hưởng ngày lễ hội lớn nhất của hành tinh trong những ngày qua.

Hôm nay, trái bóng World Cup trên sân cỏ Nam Phi đã ngừng lăn. Cuối cùng, "Thầy" Bạch tuộc Paul tại Công viên Hải dương học Sea Life, thành phố Oberhausen nước Đức, đã dự đoán chính xác 100% kết quả các trận đấu tại World Cup 2010 có lẽ sẽ đi vào huyền thoại. Kết quả "bốc thức ăn" cuối cùng, Paul đã chọn cờ Tây Ban Nha.

Bàn thắng duy nhất của Andres Iniesta ở cuối hiệp phụ thứ hai giúp Tây Ban Nha giành chiến thắng 1-0 với Hà Lan trong trận chung kết nghẹt thở đã chứng minh "Thầy" Paul "đúng" một cách kỳ lạ.

Trong niềm vui bất tận của hàng tỷ người trên hành tinh, rất đông trong số họ lại mong một người khác, không phải là Chủ tịch FIFA, Sepp Blatter hay Tổng thống Nam Phi Zuma, lên bục trao cúp vàng WC cho đội trưởng Iker Casilas của Tây Ban Nha.

Người được mong đợi đó là Nelson Mandela, cựu tù nhân gần ba thập kỷ dưới chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid, cựu Chủ tịch Đảng Đại hội Quốc gia châu Phi (ANC), cựu Tổng thống Nam Phi.

Mandela năm nay đã 92 tuổi, nghe nói rất yếu. Trước khi khai mạc World Cup, một cháu gái của ông đã bị tai nạn giao thông thương tâm, Mandela không thể tham dự lễ khai mạc và cũng không thể tham dự lễ trao cúp vàng.

Sự vắng mặt của "cầu thủ" Mandela trên đấu trường chính trị, đấu tranh không mệt mỏi trong suốt cuộc đời để có sự công bằng trắng-đen đã làm cho lễ hội WC dường như bị thiếu hụt điều gì đó thiêng liêng hơn cả chiếc cúp vàng.

"Cầu thủ" Nelson Mandela, cựu tù nhân gần ba thập kỷ dưới chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid, cựu Chủ tịch Đảng Đại hội Quốc gia châu Phi (ANC), cựu Tổng thống Nam Phi.
Trước khi trở thành tổng thống, Mandela đứng đầu tổ chức ANC hoạt động vũ trang chống Apartheid, một chính sách phân biệt chủng tộc trước đây đã được tiến hành ở Nam Phi.

Khi Tây Ban Nha và Hà Lan tranh hùng trên sân cỏ, ít ai biết từ Apartheid trong tiếng Hà Lan dùng ở châu Phi có nghĩa là sự riêng biệt, qui định sự phân chia chủng tộc giữa thiểu số người da trắng và phần đông dân số người da đen. Như một định mệnh, đội bóng Hà Lan thua Tây Ban Nha trong gang tấc, rất có thể còn sự ám ảnh của Apartheid trong quá khứ.

Luật Apartheid sắp xếp người dân theo ba nhóm chủng tộc chính: Người da trắng, người BanTu hay người châu Phi da đen, và người da màu hay người có nguồn gốc lai. Luật lệ Apartheid xác định quyền hạn, nghề nghiệp và nền giáo dục mà mỗi nhóm người được hưởng. Bộ luật ngăn cấm sự giao thiệp xã hội giữa các chủng tộc, cho quyền phân biệt các điều kiện cộng đồng. Luật Apartheid không cho phép người da mầu tham gia chính phủ.

Người da đen không thể vào ở với người da trắng. Nhà vệ sinh không thể dùng chung. Trường học của da trắng chỉ có trẻ em da trắng học. Hiệu cắt tóc dành riêng cho da trắng thì da đen không thể vào. Người nào công khai chống lại Apartheid sẽ bị coi là cộng sản. Người ta đã ban bố những thiết chế an ninh khắc nghiệt, khiến nhà nước Nam Phi trở thành một nhà nước cảnh sát.

Những ngày qua, các cầu thủ Hà Lan, Tây Ban Nha hay từ các quốc gia khác tới Nam Phi chỉ còn nhớ từ Apartheid xuất xứ từ Hà Lan đã thuộc về lịch sử. Cũng như Luther King bên Mỹ, Mandela đã đấu tranh không ngừng chống lại nạn phân biệt đối xử, hàng triệu người đồng chí của ông đã ngã xuống.

Năm 1962, Mandela bị chính quyền Nam Phi bắt giữ do CIA chỉ điểm, bị buộc tội phá hoại chính trị cùng các tội danh khác, và bị tuyên án tù chung thân. Ông trải qua 27 năm trong lao tù, phần lớn thời gian là ở tại Đảo Robben.

Từ một tù nhân, Mandela trở thành lãnh đạo đất nước Nam Phi. Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình từ năm 1994 đến 1999. Ông phấn đấu không mệt mỏi cho hòa giải dân tộc, giữa da trắng và da đen, tha thứ cho nhiều kẻ thù đã từng giam giữ ông. Mandela đã nhận hơn 250 giải thưởng trong hơn bốn thập niên, trong đó có Giải Nobel Hòa bình năm 1993.

Lịch sử đen- trắng sang trang và WC thành ngày hội

Nam Phi có được như ngày hôm nay vì cả hai phía trắng-đen đã cố gắng hòa giải. World Cup được tổ chức tại miền đất cực nam châu Phi vì cộng đồng thế giới đã thừa nhận nước này không còn chế độ Apartheid, một nhà nước cảnh sát.

Người ta tự hỏi, điều gì sẽ xảy ra nếu cổ động viên tới Nam Phi phải vào nhà vệ sinh theo mầu da. Trái bóng hai mầu đen - trắng có thể lăn trên sân cỏ xanh mà không cần mầu sắc chính trị, nhưng người chơi và người xem lại không thế. Họ không thể vào khách sạn mà phải đứng soi gương xem mình thuộc về sắc tộc nào.

Ngày nay khi trái bóng WorldCup lăn trên sân cỏ Nam Phi, ít ai còn nhận ra mầu trắng- đen
Một quốc gia cần có những chuẩn về công bằng về xã hội, về mầu da, về sắc tộc, cần mang trong mình những giá trị chung của thế giới văn minh, mới có thể xứng đáng làm nơi hội ngộ của hành tinh.

Hai mươi năm trước đây (1990), chính quyền Nam Phi đã tha bổng Nelson Mandela ra khỏi nhà tù vì sức ép của cộng đồng quốc tế, vì có những người dám hy sinh quyền lợi nhóm cho một quốc gia. Đó chính là bước ngoặt của Nam Phi khi tham gia hội nhập.

Hai thập kỷ ấy đã giúp Nam Phi chuyển mình và bước sang vị thế khác, vị thế của một quốc gia có dân chủ và công bằng hơn. Từ Apartheid có nguồn gốc từ Hà Lan đã được thay thế bởi cơn lốc mầu da cam trên sân cỏ và đang cảm hóa hàng tỷ người hâm mộ trái bóng tròn.

"Thầy" Bạch tuộc Paul chọn Tây Ban Nha có thể hoàn toàn do thức ăn của người đầu bếp có mùi vị vốn ưa thích. Tuy nhiên, việc Mandela chọn con đường giải phóng dân tộc khỏi ách Apartheid lại hoàn toàn có ý thức, vì nghĩa lớn, vì đồng loại. Qua nhiều thập kỷ, đất nước Nam Phi trải qua chiến tranh sắc tộc gây nên bao nỗi đau thương và mất mát.

Nhờ có những người như "cầu thủ" Nelson Mandela từng bị tù đày, biết bỏ qua quá khứ đau thương, hết lòng vì hòa hợp dân tộc, nên nhân loại mới được chứng kiến lịch sử đen tối Apartheid đã lật sang trang và World Cup 2010 đã thành ngày hội.

Trái bóng World Cup được khâu bằng những miếng da có hai mầu đen- trắng. Nhưng ngày nay khi nó lăn trên sân cỏ Nam Phi, ít ai còn nhận ra mầu trắng- đen.

* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu