Đơn khiếu nại từ một tranh chấp đất đai

VietNamNet vừa nhận được đơn khiếu nại từ một vụ tranh chấp đất đai. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin được đăng tải lá đơn này. sự kiện nóng

Cần sửa đổi bổ sung Luật Di sản văn hoá, nhưng...
Dựng nhà, trồng rau trên.... di sản văn hoá thế giới

Tôi tên là: Nguyễn Thị Thuý Hằng, Sinh năm: 1977.
Hiện trú tại: 124 Nguyễn Phúc Nguyên, TP Huế.

Vào năm 1976 gia đình chúng tôi có mua một lô đất trong gia đình của ông Thái Nguyên Hòe gồm nhiều lần chuyển nhượng với tổng diện tích 650m2 đã được con trai của ông Hòe là Thái Nguyên Hùng cùng các con cháu trong họ tộc như Thái Nguyên Bá... đã xác nhận lại diện tích theo đúng hiện trạng. Ngày 08/01/1996 UBND TP. Huế ban hành quyết địng 1564 công nhận gia đình tôi sử dụng 650m2 và tôi đã làm giấy CNQSDĐ số AM 172616 của UBND TP. Huế cấp ngày 28/3/2008 cho ông Nguyễn Văn Kế và Kiều Thị Cát. Bà Thái Thị Kim Lan đã nhân danh đại diện họ tộc khiếu nại liên tục nên việc xây dựng và QSDĐ của gia đình chúng tôi đang được cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Vào ngày 04/03/2010 trên báo điện tử của VietNamNet đã đăng tải với tiêu đề "một lời kêu cứu cho từ đường họ tộc" của bà Thái Thị Kim Lan là Việt Kiều định cư tại CHLB Đức, tạm trú tại số: 96 Bạch Đằng, Phú Cát, TP Huế. Tự nhân danh là đại diện cho Thái Tộc Từ Đường tại 120 Nguyễn Phúc Nguyên, xã Hương Long, Tp Huế. Trong đơn khiếu nại Bà Kim Lan đã vu khống tôi và người làm của tôi: đe dọa, đánh trọng thương hoặc giết bà, đập vỡ lu vại cổ, chặt cây quý, theo dõi bà, rút ngói nóc nhà thờ.Đồng thời ngày 21, 22, 23/02/2010 tôi đã ném đá, dẫm đạp gây thiệt hại lớn, còn hăm dọa giết người quản lý nhà thờ là ông Nguyễn Yên, nhưng cơ quan Công An Xã, Thành Phố đều được trả lời phía gia đình tôi là nguy hiểm, dữ dằn lắm chưa bắt được tại trận. Đồng thời bà đã kết luận: tôi và cha tôi là Nguyễn Văn Kế và những người tôi nuôi dưỡng thực hiện hành động côn đồ, vô lại, phi văn hóa, phi đạo đức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đòi truy tố chúng tôi là kẻ gian.

Với những thông tin trên VietNamNet đã tung lên báo điện tử nhằm mục đích bôi nhọ danh dự gia đình chúng tôi một cách trực tiếp đích danh làm ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự nhằm đưa thông tin sai sự thật để dư luận nhìn nhận vấn đề không khách quan. Do đó, VietNamNet đã vi phạm vào luật báo chí có quy định không được đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạt, vu khống nhằm xúc phạm danh dự của tổ chức, danh dự nhân phẩm của công dân. Đúng ra biên tập viên, phóng viên trước khi đưa tin phải kiểm tra tính chính xác của thông tin và phải nêu ra những bằng chứng cụ thể và phải chịu trách nhiệm trước dư luận xã hội những thông tin mình đã đưa lên báo. Vì bài báo không ghi rõ biên tập viên và phóng viên nên tổng biên tập là người chịu trách nhiệm. Đây không phải là sai sót, tai nạn nghề nghiệp mà hành vi cố tình tiếp tay cho bà Thái Thị Kim lan đạt được nguyện vọng nhằm kích động dư luận, cơ quan có thẩm quyền để nhìn nhận sự việc không khách quan.

Với những lời lẽ trong đơn khiếu nại đã đăng tải nói lên một trình độ kém cỏi, không có kiến thức về mặt pháp luật. Muốn nêu tội danh thì phải có dấu hiệu và chứng cứ và có hướng đề nghị xử lý theo đúng luật, không thể buộc tội người khác khi chưa có kết luận của cơ quan có thẩm quyền và pháp luật Việt Nam không có niêm phong tài sản của người khác khi chưa có quyết định của cơ quan thi hành án, cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra bà còn dùng từ ngữ "trừ khử người khác" như vậy đã nói lên được nhân cách của người đưa tin.

Vì vậy, theo luật khiếu nại tố cáo tôi khiếu nại hành vi sai trái của báo điện tử VietNamNet đã cùng với bà Thái Thị Kim Lan xúc phạm nhân phẩm, danh dự gia đình tôi, cá nhân tôi. Đề nghị Bộ Trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông, Tổng Biên Tập Nguyễn Anh Tuấn trả lời cho tôi bằng văn bản theo đúng trình tự luật Khiếu Nại và Tố Cáo và phải có bài phản hồi đúng kích cỡ, vị trí đã đăng trước đây để đính chính xin lỗi trước khi tôi khởi kiện tại Tòa Án có thẩm quyền.

Trong lúc chờ đợi sự xem xét của Quý Cơ Quan.

Tôi xin chân thành cảm ơn!
Huế,
ngày 05 tháng 03 năm 2010
Kính đơn
Nguyễn Thị Thúy Hằng

Một lời kêu cứu cho từ đường họ tộc

LTS: VietnamNet nhận được đơn khiếu nại của một việt kiều về việc từ đường họ tộc của bà ở quê hương đang bị lấn chiếm, phá hoại. Chúng tôi xin được đăng tải lá đơn này.

Tôi tên là:  THÁI THỊ KIM LAN, Việt Kiều định cư tại CHLB Đức
Tạm trú tại: Số 96 Bạch Đằng - Phường Phú cát - Thành phố Huế.
Đại diện Thái tộc có Từ Đường tại 120 Nguyễn Phúc Nguyên xã Hương Long.

Từ đường Thái tộc bị phá hoại nghiêm trọng
Từ đường của Thái tộc đã tồn tại hơn 100 năm với nhà thờ và nhà tăng, nhà trà, sân vườn, bồn hoa, cây cảnh trong đó có những cây cảnh quý hàng trăm năm, tạo nên một quần thể kiến trúc đáng được xem là một di sản văn hoá của Cố Đô Huế. Chúng tôi những đại diện của Thái tộc, đang cố gắng bảo tồn, trùng tu và xây dựng để dóng góp vào di sản văn hoá chung. 

Thế nhưng, kể từ tháng 2/2009 cho đến hôm nay, tháng 2/2010, trong khi chúng tôi yêu cầu trả lại phần đất bà Nguyễn Thị Thuý Hằng lấn chiếm và xây dựng bất hợp pháp, án ngữ Từ đường trên đất hương hoả của Thái tộc, thì chúng tôi nhiều lần liên tiếp bị bà Hằng và người làm của bà chửi bới, đe doạ đánh trọng thương, hăm doạ giết chết. Với thời gian, những lời đe doạ ban đầu của bà Nguyễn Thị Thúy Hằng biến thành hành động cụ thể là gây thiệt hại về tài sản của nhà thờ chúng tôi và nguy hiểm đến tính mạng của chúng tôi. Tuy nhiên đến nay bà Nguyễn Thị Thuý Hằng và người làm của bà vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Đây là nguyên nhân của lá thư kêu cứu sau khi 3 ngày liên tiếp, 21, 22, 23/02/2010 nhà thờ chúng tôi bị ném đá và dẫm đạp gây thiệt hại lớn và người giữ nhà của chúng tôi bị đe doạ giết chết.

Chúng tôi xin trình bày sự việc như sau:


Tháng 2/2009, sau khi Thái tộc có đơn khiếu nại ông Nguyễn Văn Kế và con của ông, Nguyễn Thị Thúy Hằng lấn chiếm đất của Thái tộc, bà Thái thị Kim Lan bị bà Hằng chặn đường doạ đánh gãy chân nếu còn lên vùng đất nguyên của Thái tộc. Sau đó vài ngày, đứng trong vườn nhà Thái tộc, bà Thái Thị Kim Lan bị bà Hằng chửi bới, đe doạ sẽ mất mạng và ném đá suýt trúng nếu không có người gạt hòn đá đỡ cho bà.


Chúng tôi đã lập tức báo công an địa phương và thành phố. Kết quả điều tra không được cho biết.

Đi kèm với quyết định ngưng xây dựng của UBND Tỉnh TTHuế ngưng không cho bà Nguyễn Thị Thúy Hằng xây dựng trên đất lấn chiếm, nhữn