Trách nhiệm quản lí VSAT thực phẩm thuộc về ai?

Câu trả lời về trách nhiệm quản lí vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay vẫn còn bỏ lửng trong khi tính mạng, sức khỏe con người đang bị đe dọa từng ngày, từng giờ mà nào có ai biết điều đó hay không?! sự kiện nóng

Những năm gần đây người dân luôn thấp thỏm khi hôm nay đọc trên tờ báo vừa phát hiện ra một món ăn mà họ vẫn ăn hàng ngày lại có chất độc hại, hoặc tờ báo kia có một bài điều tra về thành phố nọ vừa tịch thu hàng loạt sản phẩm thức ăn dơ bẩn tại một cửa hàng....

Món cháo dinh dưỡng mà nhiều gia đình trong nhịp sống bận rộn ngày nay đã chọn cho con mình là món ăn hàng ngày vừa tiết kiệm được thời gian mà lại vẫn bổ dưỡng. Họ gởi gắm niềm tin vào thứ thức ăn này vì đã được cấp đủ các loại giấy chứng nhận...Nhưng thật ngỡ ngàng vì sao hôm nay món cháo của một công ty nọ lại phát hiện có chất phụ gia cho thêm vào để rồi báo chí phanh phui ra thì nhận được câu trả lời từ nhà sản xuất là chỉ mới thử nghiệm từ hai tháng nay.

Tết sắp đến rồi, những món ẩm thực truyền thống của nước ta sẽ được người dân luôn nhớ đến và chọn lựa. Ngày mồng 1 tết trên bàn khách nhà nhà ở Việt Nam đều thấy một dĩa bánh mứt truyền thống đượm nghĩa tình. Vậy mà sao cách đây một thời gian, họ lại đọc được thông tin phát hiện xí muội, mứt khô có hàm lượng chì vượt mức cho phép ở khu vực chợ Bình Tây, thành phố Hồ Chí Minh. Tết này người dân biết chọn lựa món gì an toàn vệ sinh thực phẩm cho gia đình và những người thân, bạn bè thưởng thức khi đến chơi nhà đây!

Món cháo dinh dưỡng nếu có thêm chất natri sẽ rất độc hại cho trẻ em. Ảnh: N.C.T

Cái thời ngày xưa cả nước chung một nỗi khổ cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc. Dù không có phương tiện máy móc chế biến hiện đại, không có nước máy sạch như bây giờ....nhưng con người khỏe mạnh và ít bệnh tật hơn. Một nghịch lí là khi không có tiền thì người ta không phải sống trong nỗi lo lắng về vệ sinh an toàn thực phẩm hàng quán, chỉ có miếng ăn là tốt rồi. Nhưng khi có tiền thì lại trả giá bằng sự lo lắng thấp thỏm hàng ngày.

Xã hội văn minh người ta thắc mắc sao lại sinh ra nhiều chuyện "lừa dối" nhau nhiều như thế. Thời nào cũng vì đồng tiền bát gạo cả, nhưng phải chăng là đạo đức kinh doanh của chính nhà sản xuất phải xem xét lại trong thời nay.

Rồi cách đây một thời gian không xa, người ta lại truyền tai nhau thông tin dầu mỡ ăn hàng ngày phát hiện chế biến từ mỡ bẩn, hôi thiu trên các phương tiện truyền thông. Lại thêm nỗi lo ngay ngáy khi bữa ăn hàng quán hàng ngày liệu có xứng đáng với đồng tiền mà họ bỏ ra hay không. Hay thành phố Hồ Chí Minh vừa tịch thu lượng chân gà hư hỏng tại một số cửa hàng.....

Khi phóng viên đặt câu hỏi cho sự việc dầu mỡ bẩn thì nhận được một lời thốt lên từ Ông Nguyễn Văn Châu - Giám đốc Sở y tế Tp.HCM: "Quá dơ bẩn. Không thể chấp nhận được!". Người dân cần biết hành động cụ thể của các cấp lãnh đạo là gì chứ việc "không thể chấp nhận được" thì ai cũng biết rõ điều đó rồi!!!

Ở Việt Nam dường như vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm chỉ có truyền thông là vào cuộc rõ ràng điều tra, vạch trần lên án những nhà sản xuất không trung thực. Ngoài ra chưa từng thấy một trường hợp phát hiện nào do chính các cơ quan quản lí chủ động kiểm tra đầu tiên.

Truyền thông có trách nhiệm lên án, nhưng còn một trách nhiệm quan trọng hơn nữa đó là trách nhiệm quản lí địa phương các nhà sản xuất kinh doanh, và cao hơn nữa là trách nhiệm các cấp, ngành, bộ. Nhưng hiện nay người dân chưa cảm nhận được rõ ràng "trách nhiệm" đó từ các nhà quản lý bởi khi báo chí đi tìm câu trả lời vì sao lại có những hành vi không trung thực trong kinh doanh từ các nhà sản xuất, thì nhận được câu trả lời là "Bây giờ tui mới biết".

Ảnh: Tuổi trẻ

Một điều ngạc nhiên là khi điều tra các hộ kinh doanh như hộ kinh doanh bánh mứt xí muội mắc lỗi vi phạm như sản phẩm không có nguồn gốc, nhập lậu...hầu như đều được cấp giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều đó cho thấy vai trò quản lí còn lỏng lẻo, sự thờ ơ với sức khỏe tính mạng của người dân của các địa phương, cấp, ngành hiện nay.

Phiên thảo luận ở tổ về dự thảo Luật an toàn thực phẩm vừa qua dường như cũng chưa giải quyết được vấn đề quy rõ trách nhiệm cho ai trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Bộ y tế thì "cho rằng" bộ máy quản lí vệ sinh an toàn thực phẩm kém Trong khi đó, từ nhiều năm qua để đáp ứng yêu cầu quản lý, 63 tỉnh thành đã thành lập chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng xem ra vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm càng gia tăng trong những năm gần đây.

Trên thế giới, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia. Chính phủ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc...đã có những thỏa thuận tăng cường nỗ lực đảm bảo an toàn thực phẩm, các nước lập tức thông báo cho nhau khi xảy ra các vấn đề an toàn thực phẩm và đảm bảo sự minh bạch trong quá trình điều tra. Đồng thời trao đổi thông tin về phương pháp điều tra an toàn thực phẩm của mỗi nước.

Rõ ràng, người dân đang dè chừng với thị trường kinh doanh thực phẩm hàng quán hiện nay. Niềm tin vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong lòng họ đã vơi đi rất nhiều. Thêm vào đó là nỗi lo sợ, sự ngờ vực, thất vọng càng tăng. Lo sợ thực phẩm hàng quán, ngờ vực sự trung thực của các nhà sản xuất kinh doanh, và đặc biệt "thất vọng" với vai trò quản lí của các cấp địa phương, ban ngành hiện nay!!!.

 

* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu