Facebook giúp tìm người tình cũ

(TuanVietNam) - Elise Garber vừa kết hôn với người bạn trai mà cô đã trao nụ hôn đầu tiên sau hơn hai mươi năm xa cách. Thật tình cờ, họ mới gặp lại nhau trên Facebook, và.... sự kiện nóng

"Tôi cũng chẳng biết tại sao mình lại tìm tên anh ấy," người phụ nữ 37 tuổi kể lại câu chuyện tình hi hữu. Khi ấy, Garber đang làm chuyên viên cho một hãng quảng cáo tại Chicago. Trong lúc hướng dẫn đồng nghiệp cách sử dụng Facebook, cô đã thử chức năng tìm kiếm - chức năng cho phép người dùng tìm kiếm bạn theo tên. Garber gõ tên Harlan Robins, người cô đã trao nụ hôn đầu đời.

Trước lời kích của người đồng nghiệp, Garber gửi tin nhắn cho Robins. Và cô hồi hộp chờ đợi. Liệu Robins có trả lời? Liệu anh có chấp nhận yêu cầu kết bạn trên Facebook của cô? Liệu việc liên lạc với người bạn trai hơn hai chục năm trước có kỳ quặc lắm không?

Hôm nay bạn có thử liên hệ với người yêu
từ thời phổ thông của bạn không?
(nguồn: typepad)

Khi độ tuổi của cộng đồng Facebook già đi (hiện nhóm cư dân facebook trong độ tuổi từ 30-50 ngày càng trở nên hùng hậu), cộng đồng này cũng đã tìm ra nhiều cách thức để liên lạc và tìm người quen cũ. Và ai là người đáng liên lạc hơn cả nếu không phải là người tình cũ?

“Facebook sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện bước đầu tiên trong việc tìm kiếm một người nào đó,
” Rainer Romero-Canyas, một nhà khoa học phụ trách các chương trình nghiên cứu tâm lý của Đại học Columbia giải thích, “Trang web này mang đến cơ hội để mọi người tiếp cận với người khác mà không sợ bị từ chối.” Tờ Boston Phoenix thậm chí đã tìm ra một từ mới để chỉ hiện tượng này: retrosexual – sự tái hợp của những người tình cũ.

Nó giống như một cỗ máy thời gian,” Drew Peterson, một kỹ sư công nghệ thông tin, 34 tuổi ở Long Island, New York, ví von. Peterson đã gặp lại cô bạn gái từ thời phổ thông nhờ MySpace. Cả hai đã bên nhau trong suốt những năm tháng học trò, và lần cuối cùng họ nhìn thấy nhau là ngày tốt nghiệp.

Mười sáu năm sau, họ viết tin nhắn cho nhau trên MySpace. Peterson đã bay từ New York tới San Francisco chỉ để biết cô gái năm xưa chiếm giữ trái tim mình giờ thế nào. Peterson thừa nhận: “Tôi biết, mọi chuyện sẽ không giống như vở kịch tình yêu lãng mạn, nhưng tôi thật sự muốn gặp lại cô ấy.” Hai người vẫn tiếp tục giữ liên lạc với nhau, dù bây giờ họ chỉ còn là bạn.

Hầu hết những cuộc tái hợp kiểu này thường nảy nở từ cảm xúc mãnh liệt, không thể kiểm soát được của sự luyến tiếc quá khứ và sự tò mò đầy phấn khích. “Mọi người thường có cảm giác hồi hộp khi tìm lại người xưa chỉ để xem liệu họ còn thích mình nữa không,” W. Keith Campbell, giảng viên tâm lý của trường Đại học Georgia cho biết, “Bạn tò mò muốn biết người ấy giờ trông như thế nào và chẳng khó khăn gì để mà tưởng tượng ra một viễn cảnh hoàn toàn khác cho cuộc đời bạn.”

Rất dễ dàng để tìm một người cũ trên Facebook (nguồn: glamour)


Đây chính là thứ cảm xúc đã thôi thúc mọi người tham dự các cuộc họp lớp. Ở một chừng mực nào đó, tái ngộ và tái hợp là như nhau. Điều này đặc biệt đúng với những người như Jillian Stein, một nhà sản xuất phim người New York đã có ba cuộc tái ngộ chỉ trong vòng 72 giờ nhờ Facebook và MySpace.

Người đầu tiên cô gặp là người bạn trai năm lớp 12. Người ấy hiện có một cuộc sống hạnh phúc và muốn cô gặp các con của anh. Sau đó, cô có cuộc gặp thứ hai với người đầu tiên cô thầm thương trộm nhớ. Người con trai ấy cũng thích cô. Hai người gặp lại, thú nhận tình cảm của mình trên MySpace và sắp xếp gặp nhau. Nhưng khi gặp anh ta ở quán bar, Stein ngay lập tức thất vọng. Anh ta nặng nề với thân hình quá khổ, công việc không đâu vào đâu và đã đính hôn cả thảy ba lần.

Cuộc gặp thứ ba hơi khác một chút. Đây là người mà Stein đã hẹn hò sau khi tốt nghiệp phổ thông. Anh ta tìm thấy Stein trên Facebook và họ bắt đầu nói chuyện lại.

Sau vài giờ với những ly rượu, đôi tình nhân một thủa bắt đầu tìm lại những cảm giác cũ. Sáng hôm sau, Stein về nhà với cảm giác của một cô nữ sinh, trốn bố mẹ bỏ đi chơi với bạn trai.

Stein không biết điều gì đã kích thích cô làm thế. Họ biết nhau. Họ đã nói chuyện rất nhiều trên Facebook và cuộc tình của họ chẳng khác là bao so với những cuộc tình một đêm. Họ không chỉ đơn thuần vướng vào mối quan hệ tình ái lãng mạn. Họ đã làm được việc mà họ luôn muốn làm nhưng trước đây chưa một lần dám thử.

***

Còn Elise Garber và nụ hôn đầu của cô, Harlan Robins thì sao? Đối với họ, cuộc sống quả thật là một vở kịch tình yêu lãng mạn. Robins vẫn nhớ người bạn gái ở trại hè năm nào và trả lời tin nhắn của cô. Họ hẹn gặp nhau khi Robins tới Chicago. Cảm xúc đã ùa về khi họ nhìn thấy nhau. Họ trò chuyện suốt buổi tối hôm đó, hẹn đi chơi vào ngày hôm sau, và quyết định tái hợp.

Mọi chuyện diễn ra tốt đẹp. Garber đã từ bỏ công việc quảng cáo và chuyển tới Seattle với Robins. Ngày 6 tháng 9, họ kết hôn, kết thúc một câu chuyện tình đẹp, được se duyên bởi những sự tình cờ.

  • Huyền Trang (Theo TIME)
* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu